Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Xã Thuận Lộc - TX.Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TOÁN HỌC ỨNG DỤNG - HỌC QUA THỰC HÀNH ,TRƯỞNG THÀNH QUA TRẢI NGHIỆM

“Toán học không phải là những kiến thức khó hay bí ẩn, toán học sẽ là những hoạt động lý thú và sinh động  nếu giáo viên có cách tổ chức hoạt động mềm dẻo linh hoạt và biết vận dụng vào cuộc sống thực của trẻ

TOÁN HỌC ỨNG DỤNG - HỌC QUA THỰC HÀNH TRƯỞNG THÀNH QUA TRẢI NGHIỆM

“Toán học không cần phải là những kiến thức khó hay bí ẩn. Nếu giáo viên có cách tổ chức hoạt động hợp lý thì toán học sẽ trở thành một chuyến phiêu lưu thú vị”

Để nâng cao chất lượng đội ngũ cũng như để khắc phục tình trạng chung của giáo viên luôn cho rằng giờ học " Làm quen với toán" đối với trẻ luôn khó dạy khô khan và đôi lúc cung cấp kiến thức cho trẻ còn chưa chính xác...Để thay đổi suy nghĩ cũng như giúp cho giáo viên có thêm nhiều kiến thức để tổ chức các hoạt động làm quen với toán một cách nhẹ nhàng linh hoạt và hiệu quả hơn, một trong những chuỗi nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 của chuyên môn đề ra, đó là "chuyên đề toán ứng dụng cho trẻ mẫu giáo" 

Chuyên đề đã được tổ chức rất bài bản đi từ lý thuyết đến thực hành: Tại buổi chuyên đề lý thuyết tất cả giáo viên đã được ôn lại các nội dung dạy toán cho trẻ, đặc biệt được nêu ra các đề tài mới như: Số chẵn, số lẻ, mệnh giá tiền Việt nam, Bé với thước đo, Bé đong lường, bé với phép cộng, phép trừ...và đặc biệt nắm bắt được các tiết dạy thông thường có lồng ghép phương pháp hiện đại thì giáo viên sẽ dạy như thế nào và đi sâu vào chuyên đề toán ứng dụng để giáo viên có những tiết dạy từ thực tế và những tiết dạy thông thường trong cuộc sống giúp trẻ hình thành kiến thức, kỷ năng về toán học ... Tại buổi chuyền đề đã có những thảo luận và trao đổi chuyên môn để đi đến thống nhất trong các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn trong nhà trường.

                              Hình ảnh: Chuyên đề lý thuyết

Bên cạnh chuyên đề lý thuyết thì đến với các hoạt động thực hành là những hoạt động được chuẩn bị công phu và đặc biệt phù hợp với năng lực giáo viên nhu cầu hứng thú của trẻ. Một giờ học Toán được đánh giá là thành công khi đáp ứng hai yếu tố: hấp dẩn và đạt mục tiêu phát triển. 

Giờ học hấp dẫn là giờ học thu hút được sự chú ý và quan tâm của trẻ, giúp trẻ hào hứng tham gia vào các hoạt động và tiếp cận kiến thức một cách tự nhiên nhất, giờ học hấp dẫn là giờ học gắn liền với cuộc sống, với các hoạt động hằng ngày của trẻ giúp trẻ sử dụng những kiến thức tính toán trong cuộc sống của mình. Và giờ học Toán được xem là thành công phải đạt mục tiêu phát triển, tức là phải có thêm kiến thức mới, trẻ phải có kĩ năng tính toán nhanh hơn, thành thục hơn.

 Thực hiện chuỗi hoạt động chuyên môn về Toán học ứng dụng, sử dụng phương pháp thực hành - trải nghiệm được xem là kim chỉ nam cho mọi hoạt động tại trường chúng tôi. Quy trình điển hình của một giờ học toán thực hành - trải nghiệm  của trường chúng tôi được diễn ra như sau: Giáo viên giới thiệu một sự kiện/ đồ vật thực tế, trẻ sẽ tự quan sát, mô tả và rút ra bài học thông qua các hoạt động học khác nhau. Sau đó, giáo viên sẽ tổ chức các hoạt động thực hành để trẻ rèn luyện các kĩ năng mới, trình bày và giải thích các bài tập toán theo cách hiểu của mình.

Xác định  đúng vai trò của người giáo viên trong phương pháp này không phải là “người dạy học” mà là người tổ chức các hoạt động và tạo mọi điều kiện cần thiết để trẻ tự khám phá kiến thức và hình thành kĩ năng. Quan trọng nhất không phải là “ dạy cái gì” mà là “dạy như thế nàoTrong quá trình tổ chức các hoạt động hình thành biểu tượng toán giáo viên trường chúng tôi rất chú ý tới việc lựa chọn các nội dung dạy học gắn liền với cuộc sống, chú ý tới các sự kiện, hiện tượng gần gủi xung quanh như: ứng dụng kỹ năng thiết lập tương ứng 1:1 vào việc chuẩn bị các đồ dùng trong sinh hoạt như: Dọn bàn ghế, bát, thìa cho bữa ăn sao cho số lượng đồ dùng tương ứng số trẻ mỗi bàn ăn hay sắp xếp đồ dùng theo yêu

 Hình ảnh: Trẻ sắp xếp ghế số lượng theo yêu cầu

                       Hình ảnh: Trẻ học số lượng trên những lá bài

            Những biểu tượng về các hướng trong không gian: như thực hiện các động tác thể dục, múa, yoga, đi chạy, chơi các trò chơi đói hỏi sự di chuyển hướng theo yêu cầu.

                      Hình ảnh: Trẻ chơi trò chơi di chuyển theo các hướng

                          Hình ảnh: Trẻ tập các động tác yoga theo các hướng

         Hay hình thành  biểu tượng đong, đo thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế như:  Đong gạo nấu ăn,  

pha trà, rót nước,  gói bánh chưng xanh, đo sân bóng, đo cắt trang phục, ...

 Hình ảnh: Hoạt động dạy trẻ đong lường

 Hình ảnh: Hoạt động dạy trẻ đong lường

                  Hình ảnh: Trẻ đo cắt thiết kế trang phục

                     Hình ảnh: Trẻ đo thiết kế tòa tháp

                            Hình ảnh: Trẻ đo sân bóng mi ni

        Hình ảnh: Trẻ đo làm câu đối

            Một số hoạt động trải nghiệm toán ứng dụng về nội dung sắp xếp theo quy tắc

            Trẻ tạo cây từ các bông bon bon, làm các dây xúc xích gắn kết các màu theo quy tắc và theo sở thích của trẻ.

  Hình ảnh: Trẻ trang trí cây theo quy tắc

             Hình ảnh: Trẻ làm xúc xích trang trí theo quy tắc

        Hình ảnh: Trẻ xâu hạt to nhỏ

                                      

Hình ảnh: Trẻ chơi trò chơi bóng to hơn, bóng nhỏ hơn

   Hình ảnh: Trẻ sắp xếp kích thước lá theo yêu cầu   

                              Hình ảnh: Trẻ lắp ghép đúng hình

        Hình ảnh: Trẻ xây tháp bằng các khối

Hình ảnh: Trẻ hào hứng chơi trò chơi trải nghiệm toán tư duy trên ngón tay

       Học Toán không chỉ học kiến thức, mà còn học về kĩ năng, học cách tư duy. Đặc biệt đối với tuổi Mầm non, Toán học không tách biệt mà luôn gắn bó chặt chẽ với các kĩ  năng thiết yếu như kĩ năng vận động tinh, vận động thô, kĩ năng làm việc nhóm…Với trẻ trường Mầm non Thuận Lộc chúng tôi, học Toán là niềm vui là cuộc sống với những chuyến phiêu lưu khám phá kỳ thú giúp trẻ trở thành nhà toán học nhí tuổi thơ và giúp trẻ trở thành những nhà toán học tài ba trong tương lai.

                                                                       Thuận lộc, Tháng 01 năm 2022


Nguồn:honglinh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết